CONG TY TNHH MOT THANH VIEN ROI NUOC THUAN THANH
QC04 Nghe nhan mua roi chao khan gia QC05 Cac nghe nhan doan roi nuoc Luy Lau QC06 Cac nghe nhan chuan bi bieu dien bang khen anh1 anh1 anh 4
Thư viện ảnh
Khách đang online :  1
Số lượt truy cập    :  157,484
GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH ĐOÀN RỐI NƯỚC LUY LÂU
 
Chào qúi vị và các bạn nhỏ. Lễ hội thôn Đồng Ngư rất vui mừng được chào đón qui vị tới tham quan lễ hội và tham gia chương trình trình dễn rối nước của chúng tôi.
Chương trình bao gồm những nội dung sau:
• Nghe hát quan họ
Xem trình diễn rối nước
Giao lưu trao đổi với nghệ nhân, tìm hiểu về nghệ thuật múa rối nước.
Hy vọng rằng chương trình của chúng tôi sẽ mang tới cho quí vị những giờ phút nghỉ ngơi thư giãn đầy lí thú và bổ ích.
Thưa quí vị trên thế giới có rất nhiều loại hình múa rối nhưng chỉ ở Việt Nam mới có rối nước. Vì vậy đây là bộ môn nghệ thuật độc đáo của Việt Nam. Trước kia ở đồng bằng Bắc Bộ có tới 28 phường rối nhưng hiện nay đa bị thất truyền và chỉ còn 14 phường. Chính vì vậy mỗi ý kiến đóng góp và tấm lòng hảo tâm của quí vị đã đóng góp một phần vào công cuộc bảo tồn các phường rối dân gian.
Thưa quí vị, múa rối nước được hình thành từ thế kỉ X, thứ XI trong các làng quê Việt Nam do người nông dân sáng tạo lên. Trước kia rối nước chỉ được biểu diễn trong các làng quê trong các dịp hội làng nhưng ngày hôm nay quí vị sẽ có cơ hội được thưởng thức các tiết mục thật là đắc sắc do các nghệ sĩ đến từ đoàn nghệ thuật rối nước Luy Lâu, huyện Thuân Thành, tỉnh Bắc Ninh trình diễn.
Mở màn là tiết mục đốt pháo hoa chào mừng quí vị và các bạn đã tới tham dự trong buổi trình diễn ngày hôm nay, xin mời quí vị và các bạn cùng thưởng thức.

1. Tiếp theo mời quí vị cùng thưởng thức tiết mục Tễu Giáo Đầu. Chú Tễu 1 nhân vật thông minh hóm hỉnh có tài ứng đối sau lời giới thiệu sẽ là người mở màn buổi trình diễn ngày hôm nay. Xin mời quí vị và các bạn cùng thưởng thức.
2. Thưa quí vị miếng trầu là đầu câu chuyện, trầu cau thường được dùng làm đồ cúng tế lên tổ tiên, dùng trong cưới xin, tang ma, đôi trai gái thích nhau cũng tặng nhau miếng trầu, khách đến nhà bao giờ chủ nhà cũng mang 1 cơi trầu ra mời khách. Trầu cau là một  nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam vì vậy sau tiết mục mở màn bao giờ cũng là mời trầu. Tiết mục này thể hiện sự hiếu khách của người Việt Nam tấm thịnh tình và cũng lầ lời chào đón quí khách của các nghệ nhân phường rối gửi tới quí vị và các bạn. Sau đây mời quí vị thưởng thức tiết mục Hái Cau Mời Trầu.
3. Thưa quí vị, rồng là con vật linh thiêng tượng trưng cho sức mạnh uy quyền và nguồn nước vì vậy trong các lễ hội ở làng quê Việt Nam người nông dân thường tổ chức múa rồng với mong muốn cầu mong mưa thuận gió hòa mùa màng tốt tươi. Tiếp theo mời quí vị thưởng thức tiết mục Múa Rồng. Đây là tiết mục gắn với nghi thức cầu mưa của cư dân nông nghiệp đồng thời gắn với câu chuyên con rồng cháu tiên của Việt Nam.
4. Múa rối được hình thành trong các làng quê Việt Nam và do người nông dân sáng tạo lên. Do đó các tiết mục trình diễn của phường rối chủ yếu diễn tả khung cảnh thường ngày của người nông dân hay cac lễ hội và các trò chơi dân gian trong các làng quê Việt Nam. Tiếp theo mời quí vị thưởng thức tiết mục Nhà Nông Vui Hội Cày Cấy.
5. Tiếp theo mời qúi vị đón xem tiết mục Vó Cá Tôm. Đây là trò diễn ca ngợi khung cảnh đẹp và thanh bình của làng quê Việt Nam.
6. Tiếp theo là tiết mục em bé Chăn Trâu Thổi Sáo Đốt Pháo Hoa diễn tả khung cảnh thanh bình của làng quê Việt Nam, mời quí vị thưởng thức.
7. Thưa quí vị Sư Tử là thái thú chi phương, thái thú nay ra giữa hiện trường, chanh đua một cuộc rất hùng cường không biết cầu nay về tay ai đấy nhỉ? Tiếp theo mời quí vị xem tiết mục Sư Tử Chanh Cầu.
8. Tiếp theo mời quí vị thưởng thức tiết mục Hát Văn.
9. Hàng năm, vào 10/8 âm lịch ở một số làng quê Việt Nam thường tổ chức lễ hội chọi trâu. Tiếp theo mời quí vị thưởng thức tiết mục Chọi Trâu.
10. Tiếp theo mời quí vị thưởng thức tiết mục Cáo Bắt Vịt.
11. Thưa quí vị nghệ thuật múa rối nước là sự hội tụ của 4 yếu tố: Quân rối, người điều khiển quân rối, dàn nhạc và nhà thủy đình. Có 2 kĩ thuật điều khiển quân rối: dùng hệ thống máy dây và dung hệ thống máy sào. Nhưng hiện nay kĩ thuật máy dây đã bị thất truyền ở hầu hết các phường rối, Luy Lâu là 1 trong số ít ỏi các phường rối còn giữ được kĩ thuật cổ này. Đây là kĩ thuật rất khó đòi hỏi người biểu diễn phải có tay nghề cao, với kĩ thuật này người biểu diễn có thể đưa quân rối ra xa buồng trò 4-5m hay làm cho quân rối sinh động hơn như tiết mục hái cau mời trầu ban đầu quí vị đã xem và bây giờ mời quí vị xem 1 tiết mục khác sử dụng kĩ thuật máy dây để điều khiển quân rối đó là tiết mục Đánh Đu trò chơi dân gian trong các lễ hội ở các làng quê Việt Nam.
12. Tiếp theo là tiết mục Câu Ếch. Đây là trò diễn ca ngợi khung cảnh đẹp và thanh bình của làng quê Việt Nam.
13. Kính thưa quí vị Luy Lâu, thuộc huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, 1 tỉnh rất nổi tiếng với hệ thống đình chùa, nghề thủ công truyền thống và đặc biệt là loại hình âm nhạc dân gian. Quan họ loại hình âm nhạc đã được công nhận là di sản văn thế giới ngày 30/9/2009 vừa qua. Trong suốt buổi trình diễn hôm nay quí vị đã được thưởng thức loại hình âm nhạc dân gian này cũng như những dấu ấn đặc biệt của vùng quê hương quan họ được thể hiện trên con rối và các tiết mục biểu diễn. Sau đây để kết thúc chương trình và cũng thay lời chào tạm biệt, mời quí vị và các bạn thưởng thức tiết mục Hát Quan Họ Màn Giã Bạn.